Hướng dẫn làm món gỏi đu đủ ba khía Thái Lan

Ngoài món Som Tam truyền thống ra thì người Thái còn cải biến ra thêm 1 món Som Tam mới là món gỏi đu đủ ba khía. Gỏi đu đủ ba khía mang đậm hương vị vùng sông nước. Con ba khía giòn ngọt, chắc thịt được trộn cùng với gỏi đu đủ giòn giòn thật là thú vị phải không nào. Nếu bạn nào muốn ăn món gỏi đu đủ (Som Tam) ba khía với cái vị ngon ngọt của mắm ba khía thì có thể làm theo hướng dẫn của mình dưới đây nhé.


Nguyên liệu làm món gỏi đủ đủ ba khía Thái Lan (2 người ăn)

  • Đu đủ xanh 300g
  • Mắm ba khía 50g
  • Tôm khô 30g
  • Đậu đũa 50g
  • Cà chua bi 50g
  • Rau răm 30g
  • Ngò gai 30g
  • Đậu phộng 30g
  • Đường thốt nốt 20g
  • Tỏi 15g
  • Ớt 10g
  • Nước mắm 30ml
  • Nước cốt chanh 50ml


Hướng dẫn thực hiện món gỏi đu đủ ba khía Som Tam Thái Lan

  • Cho vào tô lớn 30g tôm khô (ngâm mềm), 20g đường thốt nốt, 15g tỏi, 10g ớt và 30ml nước mắm vào cối rồi giã nhuyễn.
  • Bào đu đủ thành sợi mỏng, rửa sạch và để ráo. Cho vào tô trộn 300g đu đủ xanh cùng 50g đậu đũa (cắt khúc), 50g cà chua bi (cắt đôi), 30g rau răm, 30g đậu phộng, 30g ngò gai và 50g mắm ba khía. Dùng chày vừa trộn vừa giã cho các nguyên liệu thấm đều gia vị với nhau.
  • Bày món ăn lên đĩa rồi thêm vài cây húng thái nhỏ lên trên là hoàn thành. Gỏi đu đủ ba khía là món ăn chơi đậm chất miền Tây lại vừa là món ăn nổi tiếng của Thái Lan. Với nước trộn chua ngọt, cay cay hòa cùng cái giòn giòn đu đủ, đậu đũa và mùi ba khía nồng đậm sẽ kích thích vị giác người ăn tối đa. Một món ăn thích hợp để thiết đãi bạn bè những lúc tám chuyện cùng nhau, còn chờ gì nữa mà không xắn tay vào bếp làm ngay thôi !


Chú ý: Mọi người nhớ 1 điều này cho mình nhé. Món Som Tam này là món được giã trong cối (cối đá hoặc cối gỗ), nên nếu món này mà không được giã đều trong cối thì sẽ không ra được cái chất của món gỏi đu đủ Som Tam này. Phải giã thật đều để cho các loại nguyên liệu chảy nước ra, bầm dập thì mới thấm gia vị và món ngon nên nếu mọi người mà không giã đều giã kỹ mà chỉ trộn trộn rồi cho ra đĩa thì không chuẩn bị Thái Lan và không được ngon đâu nhé.