Hướng dẫn làm món gỏi đu đủ Som Tam Thái Lan ngon chuẩn vị

Som Tam hay Som Tum là món gỏi đu đủ (nộm đu đủ) của người Thái Lan được làm từ nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Theo đúng kiểu Thái, món gỏi đu đủ này phải có vị cay của ớt, chua của chanh, mặn của nước mắm, ngọt của đường thốt nốt và phải được làm bằng cách giã trong cối, vì vậy mới có tên là som tam (món giã trong cối).


Nếu bạn đã từng đến thăm đất nước Thái Lan, có lẽ bạn đã được thưởng thức món ăn ngon này theo đúng kiểu của người Thái vì món này được bán rất nhiều ở khắp đầu đường ngõ phố ở Thái Lan. Còn nếu chưa có dịp đến thăm đất nước Thái Lan nhưng muốn thưởng thức hương vị từ món Som Tam này, thì ở ngay tại Sài Gòn cũng có rất nhiều quán đã làm và mở bán món Som Tam này với hương vị rất chuẩn Thái Lan đó ạ.


Nghe nói gỏi đu đủ Som Tam Ty Thy hot lắm đúng không mọi người

Nhưng nếu anh chị nào muốn thử tài làm thức ăn của mình với món Som Tam này mà không biết cách phải làm như thế nào thì hôm nay mình sẽ hướng dẫn các anh chị làm món Som Tam Thái Lan này theo đúng phong cách Thái ngon chuẩn vị.

Hướng dẫn làm món Som Tam truyền thống

Theo truyền thống, một đĩa gỏi đu đủ Thái điển hình sẽ bao gồm các loại nguyên liệu như đu đủ, đậu đũa, sấu đỏ, dưa chuột, chuối, bắp chuối và xoài. Tuy nhiên, ngày nay thì người Thái đã cải biến đi khá nhiều để phù hợp với khẩu vị của mọi người hơn.


Nguyên liệu để làm món som tam truyền thống

  • Đu đủ: 1 quả cỡ 300g
  • Tôm khô: 50g
  • Đậu phộng: 50g
  • Cà chua bi: 100g
  • Đậu đũa: 100g
  • Tỏi: 1 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 3 quả
  • Dưa leo: nửa trái
  • Đường thốt nốt: 1 muỗng
  • Nước mắm: 1 muỗng
  • Ít bột ngọt
  • Mọi người có thể thêm các loại như xoài bào, bắp chuối,… tuỳ theo sở thích.


Cách làm gỏi đu đủ Som Tam Thái Lan truyền thống

  • Đu đủ bào sợi.
  • Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi.
  • Đậu đũa rửa thật sạch, cắt khúc nhỏ rồi trụng qua nước sôi.
  • Rang vàng đậu phộng, bóc vỏ.
  • Rửa sạch dưa leo, cắt lát.
  • Tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn, ớt cũng băm nhuyễn.
  • Chanh vắt lấy nước cốt.
  • Sau khi sơ chế xong, bạn cho cà chua, ớt, tỏi, đậu đũa vào đĩa, còn đường, nước mắm, nước cốt chanh và các gia vị khác bạn cho vào từng chén nhỏ để dễ dàng lấy và cho đúng lượng cần thiết.
  • Cuối cùng, bạn cho đu đủ bào sợi, cà chua bi, đậu đũa, dưa leo, tỏi, ớt và tôm khô vào cối, giã dập rồi thêm đường thốt nốt, nước mắm, nước cốt chanh vào trộn đều lên, nêm nếm theo khẩu vị của bản thân, thêm đậu phộng trộn đều lên là xong.

Còn giờ thì bạn hãy bắt đầu thưởng thức món ngon này thôi nào!